Phát huy truyền thống anh hùng

Tối nay (18/1), tại tỉnh Bắc Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự lễ công bố và trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Việt Yên và 9 phường thuộc thị xã Việt Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết thành lập thị xã Việt Yên, Bắc Giang- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết thành lập thị xã Việt Yên cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Việt Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ khẳng định: Trong lịch sử dân tộc, Bắc Giang có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, là mảnh đất “phên dậu” bảo vệ kinh thành Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Bắc Giang là vùng đất giàu văn hóa, truyền thống cách mạng, đã có nhiều cống hiến lớn lao trong công cuộc dựng nước và giữ nước, góp phần viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Huyện Yên Việt (sau này được đổi tên thành Việt Yên) được thành lập vào năm Minh Mệnh thứ nhất (năm 1820), nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang, là một trong những cái nôi di sản của văn hóa Kinh Bắc, với nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt như chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn), đình Đông (thị trấn Bích Động), đình Thổ Hà (xã Vân Hà)… Việt Yên cũng là quê hương của những làn điệu dân ca quan họ, ca trù, được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể, được người dân Việt Yên gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết thành lập thị xã Việt Yên, Bắc Giang- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên đã phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư để phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ; lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt và làm động lực cho phát triển đô thị, dịch vụ và hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Đến nay, Việt Yên vươn lên, trở thành điểm sáng của tỉnh Bắc Giang và vùng Trung du và miền núi Bắc bộ với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2023 đạt 19,94%, bình quân giai đoạn 2020 – 2023 đạt 25,56%/năm; cơ cấu công nghiệp chiếm 98,98%; thu ngân sách Nhà nước vượt 39% so với dự toán… Những kết quả này đã góp phần đưa tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, vững chắc, tốc độ tăng trưởng GRDP dẫn đầu cả nước trong năm 2023.

Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, ngày 13/12/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã, tỉnh Bắc Giang. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Việt Yên, mà còn là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu mốc phát triển mới của tỉnh Bắc Giang trên con đường phát triển và hội nhập, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tập trung nội lực để phát triển

Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc thành lập thị xã Việt Yên là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, là tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân thị xã Việt Yên cũng như tỉnh Bắc Giang tiếp tục phát huy nội lực, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, khai thác tối đa lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan lịch sử – văn hóa, nỗ lực phấn đấu, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để đưa thị xã Việt Yên phát triển nhanh, bền vững.

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư và nâng cao chất lượng đô thị, gắn phát triển đô thị với phát triển kinh tế đô thị, tiến tới mô hình đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng Việt Yên xứng đáng là vùng động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết thành lập thị xã Việt Yên, Bắc Giang- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân khó khăn tại khu công nghiệp.

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền thị xã, đổi mới phương thức hoạt động, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử…

Có các giải pháp thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, nhất là giải pháp về quản lý đất đai; quan tâm bảo vệ môi trường sinh thái; đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên bố trí nguồn lực để đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn, nhất là ở các khu công nghiệp, khu đô thị.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang nghiêm túc quán triệt và thực hiện tốt chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và thị xã Việt Yên theo tinh thần Nghị quyết số 37-NQ/TW, Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc sắp xếp phải bảo đảm các quy định liên quan, trên tinh thần thống nhất của nhân dân.

Với vị thế mới của thị xã, mặc dù còn không ít khó khăn, thử thách, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Việt Yên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước trên con đường đổi mới, xây dựng Việt Yên trở thành thị xã văn minh, giàu mạnh, đô thị mới thông minh, năng động, hiện đại, hội nhập, hòa chung với dòng chảy phát triển của tỉnh Bắc Giang và vượt lên sánh vai cùng các đô thị khác trong khu vực, đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã đến dâng hương tưởng nhớ và trồng cây lưu niệm tại đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung ở thị trấn Nếnh, Việt Yên.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã trao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Lê Thị Chinh, tổ dân phố Vàng, thị trấn Bích Động, Việt Yên.

Tới thăm và làm việc với Công ty Công ty TNHH JA Solar Việt Nam, tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã trao 300 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; tặng 100 suất quà Tết cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Việt Yên.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex