Thông tin trên vừa được Lãnh đạo hai Bộ: Tài chính và Công an cho biết tại Hội nghị công tác phòng, chống ma túy qua đường hàng không, do Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an tổ chức ngày 19/01/2024 tại trụ sở Cục Hải quan TP. Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có Trung tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) Nguyễn Văn Viện; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc hai lực lượng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết, tại địa bàn quản lý của đơn vị, từ năm 2021 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không diễn biến rất phức tạp.

Các đối tượng tội phạm lợi dụng chủ trương cải cách hiện đại hóa, tạo thuận lợi để buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ, đặc biệt là hàng hóa qua Sân bay quốc tế Nội Bài, các điểm thông quan, kho hàng không kéo dài, kho chuyển phát nhanh.

Năm 2023, tình hình buôn bán ma túy có chiều hướng gia tăng, các đối tượng không chỉ hoạt động trên địa bàn Hà Nội mà còn mở rộng địa bàn hoạt động tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Đà Nẵng, Quảng Bình, TP. Hải Phòng, Nam Định…).

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Hà Nội đã xây dựng các chuyên án, thu thập thông tin, phân tích, lựa chọn đối tượng rủi ro để soi chiếu hàng hóa và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Bộ Công an liên tiếp phát hiện, đấu tranh bắt giữ, triệt phá nhiều đường dây vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh và đường bưu điện từ các nước châu Âu như: Séc, Ba Lan, Đức, Hà Lan… về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ một lượng lớn các loại ma tuý. Thống kê cho thấy, trong 3 năm từ năm 2021 đến năm 2023, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 19 chuyên án.

Trong số 138 vụ (cơ quan Hải quan phát hiện qua soi chiếu và các biện pháp nghiệp vụ kiểm hóa 124 vụ, cơ quan Công an cung cấp thông tin 14 vụ), thì số vụ đã bắt giữ, xử lý 115 vụ; số vụ tồn và số vụ đang triển khai xử lý 23 vụ.

Cơ quan Hải quan phối hợp cơ quan Công an bắt giữ 93 đối tượng. Tổng số tang vật ma túy bắt giữ, xử lý là hơn 1,7 tấn ma túy các loại (số ma túy đã thu giữ gần 1,36 tấn, số ma túy tồn và đang triển khai xử lý hơn 347 kg).

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc biểu dương thành tích của 2 lực lượng Công an, Hải quan trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định quan điểm không khoan nhượng với tội phạm ma túy, với mục tiêu không để tội phạm biến Việt Nam thành địa bàn chung chuyển ma túy giữa các nước trên thế giới. Các đơn vị tiếp tục phát huy công tác phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Cục Hải quan Hà Nội được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba về thành tích trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua.
Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Cục Hải quan Hà Nội được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba về thành tích trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua.

Đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác hiệu quả giữa hai lực lượng Công an – Hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy hết sức quan trọng, sống còn, nguy hiểm và rất khó khăn.

Về vấn đề hoàn thiện pháp luật, cần cá thể hóa trách nhiệm của công ty chuyển phát nhanh, minh bạch thông tin của người gửi, người nhận để truy xét nhanh nhất; siết chặt quản lý rủi ro của ngành Hải quan, cảnh giác với các doanh nghiệp vi phạm…

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh trong thời gian tới, Lãnh đạo hai Bộ thống nhất tinh thần phải giải quyết được “cầu” và triệt phá bằng được nguồn “cung”. Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng cần được tăng cường hơn nữa, phấn đấu không còn khoảng trống cả về pháp luật cũng như không còn khoảng trống giữa các lực lượng đấu tranh.

Đồng thời, triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, huy động cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cấp để cùng tham gia, mang lại hiệu quả tối đa.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã trao Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Huân chương Chiến công hạng Nhì cho 3 cá nhân; Huân chương Chiến công hạng Ba cho 6 cá nhân; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 cá nhân thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân lập nhiều thành tích trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex