Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đà Nẵng

Chiều 15/11, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội kết hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, tuyên truyền phổ biến về Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ 2 – năm 2024.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà phát biểu

Nội dung buổi tập huấn tập trung về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ của Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; về nghiệp vụ báo chí, ảnh báo chí, nâng cao chất lượng các bài chính luận, phóng sự chuyên sâu về Quốc hội, Hội đồng Nhân dân.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà -Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Giải Diên Hồng cho biết, buổi tập huấn là dịp để các chuyên gia, nhà báo lão thành trao đổi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm với các phóng viên báo chí về những đề tài tuyên truyền và tham dự Giải Diên Hồng lần thứ hai – năm 2024 về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân một cách hiệu quả hơn.

Thông qua hoạt động này, các phóng viên nắm bắt thông tin kỹ lưỡng hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tiếp cận cách viết bài, tuyên truyền một cách chất lượng nhằm góp phần triển khai các luật, nghị quyết của Quốc hội vào thực tiễn cuộc sống một cách thiết thực hơn.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà cũng bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân được triển khai nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tại buổi tập huấn, Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân Nguyễn Hồng Vinh đã trao đổi với các phóng viên về những bài học kinh nghiệm khi tác nghiệp viết tin bài về các hoạt động của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân; GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và mối quan hệ giữa đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với báo chí.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Ngoài ra, các phóng viên báo chí còn được nghe ông Trần Nhân Quyền – giảng viên Nhiếp ảnh của Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về việc chụp những bức ảnh đẹp, đặc sắc tham dự Giải báo chí Diên Hồng lần thứ hai – năm 2024.

Cũng trong khuôn khổ buổi tập huấn, Ban tổ chức đã công bố Quyết định kiện toàn Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phóng viên nghị trường cho Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Thông qua buổi tập huấn, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân đã thông tin về Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ hai – năm 2024. Theo đó, các tác phẩm dự Giải gồm các tác phẩm được xuất bản, đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 1/5/2023 đến hết 5/12/2023.

Giải Diên Hồng là giải thưởng hàng năm được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Quốc hội, Hội đồng Nhân dân do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức.

Nội dung các tác phẩm tham dự giải tập trung phản ánh các nội dung: ý nghĩa, kết quả các kỳ họp Quốc hội, tập trung vào kỳ họp thứ 5 và kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; quá trình, kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định vấn đề quan trọng của đất nước…

Về phạm vi, đối tượng áp dụng: Mọi công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người có quốc tịch nước ngoài có tác phẩm báo chí phù hơp với tiêu chí của Giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự.

Tác phẩm/chùm tác phẩm tham dự Giải Diên Hồng phải được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm đúng quy định về thời gian đăng, phát; có hiệu quả xã hội cao, được dư luận xã hội thừa nhận.

Các tác phẩm dự Giải Diên Hồng lần thứ hai được viết bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt), đã đăng tải, phát sóng lần đầu tiên trong thời gian từ 1/5/2023 đến hết 5/12/2023 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Các tác phẩm dự thi là những tác phẩm được xuất bản, đăng tải, phát sóng lần đầu tiên, nguyên gốc, không chỉnh sửa, biên tập, phát lại.

Về cơ cấu giải thưởng, Giải Diên Hồng lần thứ hai có 1 Giải Đặc biệt (150 triệu đồng), 8 Giải A (95 triệu đồng/giải), 15 Giải B (45 triệu đồng/giải), 20 Giải C (30 triệu đồng/giải), 40 Giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải). Bên cạnh đó, 10 cơ quan báo chí tiêu biểu sẽ được trao Giải Xuất sắc, mỗi giải 10 triệu đồng.

Ngoài ra, xét tặng 2 Giải thưởng dành cho các cơ quan báo chí có các tác phẩm gây được ấn tượng tốt theo bình chọn của Hội đồng chấm Giải (nếu có); mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

Cũng theo thông báo từ Ban Tổ chức, Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai sẽ tổ chức vào tháng 1/2024, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2024).

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex