Chiều 19/1 (giờ địa phương), Trường Đại học Hành chính công quốc gia Hungary đón vị khách đặc biệt tới thăm và có bài phát biểu nhiều cảm xúc, đó là Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là một trong những hoạt động của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Hungary.

Không quên lịch sử, nhưng phải hướng tới tương lai

Tại đây, một lần nữa, Thủ tướng nhắc lại trong một buổi tọa đàm ở Davos (Thụy Sĩ), ông đã nhận được một câu hỏi khá bất ngờ nhưng rất hay, đó là vì sao trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược như hiện nay, cả Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đều đến thăm Việt Nam trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thủ tướng lý giải việc Mỹ và Trung Quốc cùng đến Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính – vị khách đặc biệt tới thăm Trường Đại học Hành chính công quốc gia Hungary (Ảnh: Đoàn Bắc).

“Chúng tôi cũng chẳng biết nói thế nào, chỉ nói cách mình làm thôi. Đó là cái gì thuộc về lịch sử mãi là lịch sử, không ai có thể xuyên tạc, bóp méo và làm phai mờ. Ví dụ các cuộc chiến tranh chúng tôi phải đương đầu, đó là một phần lịch sử chúng tôi không bao giờ quên, nhưng phải gác lại, khai thác điểm tương đồng và hướng đến tương lai, tôn trọng sự khác biệt”, Thủ tướng nhấn mạnh đó là con đường Việt Nam phải đi, không còn cách nào khác.

Dẫn lại lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hồi tháng 9/2023, Thủ tướng tái khẳng định Việt Nam là hình mẫu về khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Với mối quan hệ Việt Nam – Hungary, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến dấu mốc năm 2008, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Hungary và là người đặt nền móng cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hungary.

Thủ tướng cũng nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần từng nói, Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế, tiềm lực và uy tín quốc tế như ngày nay.

Thủ tướng lý giải việc Mỹ và Trung Quốc cùng đến Việt Nam - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trường Đại học Hành chính công quốc gia Hungary (Ảnh: Đoàn Bắc).

“Đó là niềm tự hào, nhưng chúng tôi còn rất nhiều khó khăn, và cái khó nhất là xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế có hạn, độ mở nền kinh tế lớn và sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài còn có hạn”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng cạnh tranh chiến lược còn khó khăn nên phải tìm cách đi cho phù hợp.

Với các sinh viên, Thủ tướng nhắn gửi bên cạnh việc nỗ lực học tập, phải có lòng yêu nước, có khát vọng, ước mơ xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng. Thủ tướng mong có sự tăng cường giao lưu thế hệ trẻ hai nước, tăng cường kết nối giao lưu nhân dân, để cho tình hữu nghị Việt Nam – Hungary mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, để hai nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Việt Nam đã thu hút hơn 500 tỷ USD đầu tư nước ngoài

Chia sẻ về tình hình thế giới, Thủ tướng khái quát về tổng thể, thế giới là hòa bình, nhưng cục bộ có chiến tranh; tổng thể hòa hoãn, nhưng cục bộ căng thẳng; tổng thể ổn định nhưng cục bộ có xung đột.

Ngoài ra, thế giới đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số, kể cả Trung Quốc cũng đang đối mặt tình trạng này.

Thủ tướng lý giải việc Mỹ và Trung Quốc cùng đến Việt Nam - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu (Ảnh: Hoài Vũ).

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh… là những vấn đề lớn thế giới đang đối mặt, mang tính toàn cầu. “Không một quốc gia bình yên khác nếu các quốc gia khác đang có vấn đề”, Thủ tướng dẫn chứng cuộc chiến ở Ukraine, Dải Gaza và Biển Đỏ đều ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Với những vấn đề mang tính toàn cầu và toàn dân, Thủ tướng nhấn mạnh phải có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân; lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mọi chính sách phải hướng đến người dân.

Ông cũng nhắn nhủ tinh thần không bi quan khi tình hình xấu đi, không quá lạc quan khi có điều kiện thuận lợi. “Thế giới luôn có thách thức đan xen thuận lợi, nhưng cần xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi để chuẩn bị dư địa đối phó, không bị bất ngờ, bị động”, Thủ tướng nói.

Dẫn chiếu sang vấn đề tư duy quân sự, Thủ tướng cho rằng trong lúc hòa bình phải nghĩ đến lúc có thể có chiến tranh để rèn luyện, nâng cao tiềm lực quân sự. Ngược lại, khi có chiến tranh cần nghĩ đến lúc sẽ phải kết thúc để bắt tay vào xây dựng hòa bình.

Thủ tướng nêu bài học thực tế của Việt Nam về quốc phòng, an ninh, quân sự để nêu rõ, phải luôn chuẩn bị cho mọi cái có thể xảy ra để không bị động, bất ngờ.

Thông tin thêm về tình hình Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đất nước luôn xác định không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Đến nay, Việt Nam đã thu hút hơn 500 tỷ USD đầu tư nước ngoài, giải ngân vốn đầu tư hơn 300 tỷ USD. “Việt Nam không xây dựng nền kinh tế biệt lập mà là nền kinh tế độc lập, tự chủ nhưng chủ động tích cực hội nhập quốc tế”, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam xác định  phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội, phát triển công nghiệp văn hóa để chuyển di sản thành nguồn lực với mục tiêu, tầm nhìn là huy động mọi nguồn lực để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã chứng kiến các cơ quan, đơn vị hai nước trao 9 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hoài Thu (Từ Budapest, Hungary)

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex